Cách nhanh chóng dọn sạch thùng rác trong macOS bằng thiết bị đầu cuối

[ad_1]

Khi bạn xóa một tệp trên máy Mac, bạn sẽ chỉ ẩn nó trong Finder. Để xóa nó và giải phóng dung lượng đĩa liên quan, bạn phải dọn sạch Thùng rác. Control khi nhấp vào Rác biểu tượng và chọn Dọn sạch thùng rác tùy chọn là cách nhanh nhất để làm điều đó.

Tuy nhiên, việc loại bỏ vĩnh viễn nội dung trong Thùng rác không phải lúc nào cũng dễ dàng và có thể dẫn đến lỗi. Vì vậy, nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào, bạn có thể nhanh chóng dọn sạch Thùng rác trong macOS bằng cách sử dụng Terminal. Bạn sẽ tìm thấy quy trình hoàn chỉnh bên dưới.

Featured How to Quickly Empty the Trash in macOS Using Terminal

Xóa Thùng rác trong Mac bằng Terminal (macOS El Capitan trở lên)

Nếu bạn sử dụng máy Mac chạy macOS 10.11 El Capitan trở lên (chẳng hạn như Big Sur hoặc Monterey), bạn có thể nhanh chóng dọn sạch Thùng rác bằng Terminal.

1. Mở Bệ phóng và chọn Khác > Phần cuối.

01 Open Terminal

2. Nhập lệnh sau:

sudo rm -r

Ghi chú: Chưa chạy lệnh.

02 Input Command

3. Nhấn nút Không gian phím một lần để thêm một khoảng trắng vào cuối lệnh. Điều cần thiết là phải làm được điều đó. Nếu không, lệnh sẽ bị lỗi.

4. Mở Rác.

5. Chọn các tệp bạn muốn xóa trong khi nhấn và giữ Chỉ huy Chìa khóa. Nếu bạn muốn xóa mọi thứ, hãy nhấn Chỉ huy + MỘT để làm nổi bật tất cả các tệp và thư mục ngay lập tức.

03 Select Items in Trash

6. Kéo các tệp được đánh dấu vào Thùng rác. Tùy thuộc vào số lượng mục bạn muốn xóa, nhiều đường dẫn tệp có thể hiển thị trong Terminal.

7. Nhấn Vào.

8. Nhập mật khẩu quản trị viên của bạn.

04 Enter Administrator Password

9. Nhấn Vào. Terminal sẽ xóa các mục được chỉ định khỏi Thùng rác. Bạn sẽ không nhận được xác nhận, vì vậy tốt nhất hãy kiểm tra kỹ.

Nếu Terminal không xóa được một tệp hoặc các tệp cụ thể, hãy thêm NS (lực lượng) tùy chọn sẽ ghi đè các vấn đề do xung đột quyền gây ra. Kiểu sudo rm -rf trong bước 2.

Dọn sạch Thùng rác sẽ xóa vĩnh viễn các tệp (trừ khi bạn đã thiết lập Cỗ máy thời gian trên máy Mac của mình). Do đó, nếu bạn muốn xác nhận trước khi xóa mỗi lần, bạn có thể sử dụng tôi (tương tác) tùy chọn — ví dụ: sudo rm -ri.

Xóa Thùng rác trong Mac bằng Terminal (macOS Yosemite trở về trước)

Trên máy Mac chạy macOS 10.10 Yosemite hoặc phiên bản cũ hơn, việc dọn sạch Thùng rác bằng Terminal tương đối đơn giản.

1. Mở Bệ phóng và chọn Khác > Phần cuối.

2. Nhập lệnh sau:

sudo rm -rf ~ / .Trash / *

3. Nhấn Vào.

4. Nhập mật khẩu quản trị viên của bạn.

5. Nhấn Vào.

Các cách thay thế để xóa các tệp có vấn đề trong thùng rác

Việc xóa Thùng rác bằng Terminal rất nhanh chóng. Nhưng nó cũng bất tiện. Nếu bạn không thể dọn sạch Thùng rác bằng GUI (giao diện người dùng đồ họa) trong macOS do một tệp hoặc các tệp cụ thể, hãy chạy qua các con trỏ bên dưới vào lần tiếp theo.

Xóa từng mục một

Thử xóa từng tệp hoặc thư mục có vấn đề. Để làm điều đó, hãy mở Thùng rác, nhấn giữ phím Control vào mục vi phạm và chọn Xóa ngay lập tức.

05 Delete Files Individually

Mở khóa tệp và kiểm tra quyền

macOS có thể ngăn bạn xóa tệp hoặc thư mục bị khóa. Hãy thử mở khóa nó. Để làm điều đó, hãy giữ phím Control khi nhấp vào mục trong Thùng rác và chọn Nhận thông tin. Sau đó, bỏ chọn hộp bên cạnh Đã khóa.

06 Unlock File

Trong khi bạn đang ở đó, bạn cũng có thể muốn cuộn xuống Chia sẻ & Quyền phần và thiết lập Đặc quyền đến Đọc viết cho tài khoản người dùng của bạn. Bạn có thể không làm được điều đó nếu bạn không có đặc quyền quản trị.

Buộc bỏ các chương trình có liên quan

Thử thoát bất kỳ chương trình nào có thể ngăn bạn xóa vĩnh viễn một tệp hoặc thư mục. Bạn có thể làm điều đó bằng cách giữ phím Control khi nhấp vào biểu tượng của chương trình qua Dock của máy Mac và chọn Từ bỏ. Ví dụ: nếu bạn gặp sự cố khi xóa tài liệu Trang, hãy thoát hoàn toàn Các trang ứng dụng.

07 Quit Program

Ngoài ra, bạn có thể muốn kiểm tra xem chương trình liên quan có bị kẹt hay không. Để làm điều đó, hãy mở quả táo menu và chọn Buộc bỏ. Nếu chương trình xuất hiện trong danh sách, hãy chọn mục và chọn Buộc thoát. Dưới đây là các cách khác để buộc thoát ứng dụng trong macOS.

Khởi động lại máy Mac của bạn

Khởi động lại máy Mac cũng có thể giúp giải quyết các lỗi, trục trặc và xung đột ngăn bạn dọn sạch Thùng rác.

Chỉ cần mở quả táo menu và chọn Khởi động lại. Sau đó, để hộp bên cạnh Mở lại cửa sổ khi đăng nhập lại bỏ chọn và chọn Khởi động lại.

08 Restart Mac

Vô hiệu hóa các chương trình khởi động xung đột

Nếu bạn tiếp tục gặp sự cố dọn sạch Thùng rác một cách bình thường, có thể bạn có một chương trình xung đột khởi động cùng với macOS.

Để xóa nó, hãy mở quả táo menu và chọn Tùy chọn hệ thống > Người dùng & Nhóm. Sau đó, chọn tài khoản người dùng của bạn trên thanh bên và chuyển sang Các mục đăng nhập chuyển hướng. Làm theo điều đó bằng cách chọn và xóa bất kỳ ứng dụng nào có thể gây ra sự cố với một định dạng tệp cụ thể.

09 Manage Startup Programs

Khởi động máy Mac của bạn ở Chế độ An toàn cũng có thể giúp bạn xác định các chương trình và tiện ích mở rộng khởi động có vấn đề hoặc sơ sài gây ra sự cố.

Bỏ vào thùng rác

Mặc dù có thể dọn sạch Thùng rác bằng Terminal trong macOS, nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng giao diện người dùng đồ họa, nếu có thể. Dành thời gian để tìm ra điều gì ngăn bạn xóa các tệp trong Thùng rác của Mac thay vì buộc xóa nội dung của nó có thể giúp bạn tránh gặp phải vấn đề tương tự về sau.

Điều đó đang được nói, nếu bạn xóa vĩnh viễn các tệp và thư mục mà bạn muốn khôi phục sau này, đừng quên khôi phục các mục đã mất bằng Time Machine.

[ad_2]

Leave a Comment