image 133

Nhìn chung cái nào tốt hơn?

[ad_1]

Google Maps và Waze là hai trong số những ứng dụng điều hướng lớn nhất và cả hai đều rất giống nhau – có lẽ vì chúng đều thuộc sở hữu của Google. Nhưng bất chấp những điểm tương đồng của chúng, có một số điểm khác biệt chính giữa chúng có thể giúp bạn quyết định ứng dụng điều hướng nào tốt hơn cho mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những điểm khác biệt chính giữa Waze và Google Maps, cũng như điểm vượt trội của mỗi ứng dụng. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết chính xác ứng dụng điều hướng nào phù hợp với nhu cầu và phong cách lái xe của mình.

image 133

Waze và Google Maps khả dụng trên những gì?

Cả Google Maps và Waze đều có sẵn trên Android và iOS. Cả hai đều tương thích với Apple CarPlay và Android Auto. Vì vậy, bất kể thiết bị hoặc ô tô của bạn là gì, bạn sẽ có thể sử dụng một trong hai ứng dụng.

Google Maps và Waze đều có sẵn thông qua trình duyệt để lập kế hoạch các tuyến đường và có thể gửi các tuyến đường này trực tiếp đến điện thoại của bạn.

Waze và Google Maps lập kế hoạch tuyến đường của bạn như thế nào?

Google Maps và Waze đều là những ứng dụng điều hướng đáng tin cậy và sẽ dễ dàng đưa bạn đến đích. Tuy nhiên, họ thực hiện theo những cách hơi khác nhau và những sắc thái này có thể thay đổi lộ trình bạn đi. Bạn thích cái này hay cái kia phần lớn phụ thuộc vào phong cách lái xe của bạn.

02 Navigation Comparison

Google Maps có một số tùy chọn có thể thay đổi tuyến đường mà nó cung cấp cho bạn. Theo mặc định, nó sẽ gửi cho bạn con đường nhanh nhất và chỉ thay đổi tuyến đường khi giao thông đặc biệt tồi tệ hoặc nếu các mối nguy hiểm chặn đường. Tuy nhiên, nó khá dễ tùy chỉnh với các cài đặt cho phép bạn thêm các điều kiện như tránh phí cầu đường và đường cao tốc.

03 Google Maps Settings

Bạn cũng có thể đặt Google Maps để đưa bạn đi trên con đường tiết kiệm nhiên liệu nhất. Sử dụng dữ liệu từ Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia, Google Maps có thể tính toán hiệu quả sử dụng nhiên liệu của bạn dựa trên mức trung bình tại địa phương và giúp bạn trở thành người lái xe thân thiện với carbon hơn.

Mặt khác, Waze dường như quan tâm hơn nhiều đến ETA. Người dùng Waze lưu ý rằng nó tích cực hơn nhiều trong việc tránh giao thông. Thông thường, Waze đưa bạn đi qua các con đường phụ hoặc các tuyến đường “lạ” để tránh giao thông mất thời gian, tập trung vào ETA hơn mọi thứ khác.

Có lẽ vì vậy, Waze cũng có một số cài đặt có thể tùy chỉnh bao gồm yêu cầu nó tránh những con đường không trải nhựa hoặc những giao lộ khó đi. Điều này có thể rất hữu ích tùy thuộc vào vị trí của bạn, vì Waze được biết đến là người yêu cầu mọi người đi những tuyến đường rất thú vị.

04 Waze Settings

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu không có giao thông hoặc dữ liệu hạn chế, cả hai ứng dụng đều có khả năng đưa bạn đi đúng tuyến đường.

Waze Vs Google Maps: Tính linh hoạt

Nếu bạn đang lái xe bằng phương tiện công cộng, đi bộ hoặc sử dụng xe đạp, thì Google Maps là lựa chọn duy nhất của bạn trong số cả hai.

Google Maps có một danh mục đầy đủ về lịch trình và bản đồ giao thông công cộng cho hàng chục quốc gia. Nó cũng có thể kết hợp các loại hình vận tải một cách liền mạch. Nếu bạn cần bắt xe buýt để đi làm nhưng giữa các dịch vụ phải đi bộ – điều đó không có vấn đề gì cả.

05 Versatility Comparison

Ấn tượng hơn nữa, Google Maps có thể bao gồm thông tin về dịch vụ cho thuê xe đạp và xe tay ga điện tử và một số dịch vụ đi chung xe, tùy thuộc vào vị trí.

Ngược lại, Waze chỉ cung cấp hỗ trợ cho ba loại phương tiện: ô tô cá nhân, taxi hoặc xe máy. Vì vậy, khi nói đến tính linh hoạt, Google Maps là người chiến thắng rõ ràng.

Thiết kế ứng dụng

Google Maps và Waze có giao diện và thiết kế khá khác nhau. Sự khác biệt của chúng phản ánh các mục đích khác nhau của chúng – Waze được thiết kế để đưa bạn đến vị trí của mình trong ô tô nhanh nhất có thể, trong khi Google Maps được thiết kế để làm nhiều hơn thế.

06 Google Maps Different Zooms

Google Maps có giao diện của GPS truyền thống. Nó có chế độ xem đơn giản hóa 2D, chế độ xem vệ tinh hoặc chế độ xem địa hình và mỗi chế độ có thể được tùy chỉnh để bao gồm các chi tiết bản đồ khác nhau. Ngược lại, Waze tối giản hơn nhiều và mang hơi hướng hoạt hình.

07 Waze Different Zooms

Cả hai ứng dụng đều hiển thị dữ liệu bản đồ tương tự nhau. Khi bạn phóng to, nhiều dữ liệu hơn được trình bày (như tên đường phố, tên vị trí và đường nhỏ hơn). Cả hai ứng dụng này cũng hiển thị la bàn và có thể hiển thị đồng hồ tốc độ.

Hơn nữa, cả Google Maps và Waze đều rất giống nhau khi điều hướng. Cả hai đều thu nhỏ thông tin trên màn hình và hiển thị vị trí, dữ liệu giao thông, giới hạn tốc độ và các nguy cơ trên đường của bạn. Điều thú vị là theo mặc định, Waze cũng hiển thị những người dùng Waze gần đó dưới dạng các biểu tượng cảm xúc nhỏ. Đây là một liên lạc dễ thương, nhưng dường như phần lớn là không cần thiết.

Waze so với Google Maps: Quảng cáo nào Tồi tệ hơn?

Google Maps và Waze hiển thị quảng cáo và nội dung trả phí trong ứng dụng. Sự khác biệt là ở cách họ hiển thị chúng.

Google Maps hiển thị một vài quảng cáo biểu ngữ nondescript và những quảng cáo này chủ yếu xuất hiện khi bạn tìm kiếm hoặc nhấp vào một vị trí. Nó cũng có tính năng “Ghim quảng cáo” trả phí (hiển thị logo công ty) và nhiều tính năng khác để các doanh nghiệp hiển thị nhiều hơn trên ứng dụng, bao gồm các trang doanh nghiệp có thể tùy chỉnh.

08 Google Maps Vs Waze Advertising

Các quảng cáo của Waze thường tích cực hơn nhiều. Chúng xuất hiện dưới dạng biểu ngữ lớn khi bạn dừng lái xe rồi biến mất khi bạn bắt đầu di chuyển lại. Những quảng cáo này dựa trên vị trí, có nghĩa là bạn có thể thấy nội dung cho các doanh nghiệp lân cận.

09 Waze Banner Ad

Một số người dùng phàn nàn rằng quảng cáo Waze xuất hiện khi đang lái xe và họ phải vuốt chúng ra xa để xem ngã rẽ tiếp theo, điều này gây khó chịu và mất tập trung cho người lái xe. Điều quan trọng cần lưu ý là đây là một lỗi và không nên xảy ra đối với hầu hết người dùng.

Google Maps hoặc Waze có tốt hơn trong việc tìm kiếm vị trí không?

Cả Google Maps và Waze đều tốt như nhau trong việc tìm kiếm những gì bạn đang tìm kiếm bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm của họ. Cả hai đều sẽ hiển thị các vị trí gần nhất của một loại nhất định, nhưng Waze có ít tùy chọn hơn và chỉ hiển thị các vị trí khi bạn hỏi. Google Maps liên tục hiển thị tất cả các vị trí lân cận và có nhiều danh mục hơn để lựa chọn, giúp bạn dễ dàng tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm.

10 Google Maps Vs Waze Locations

Waze, với thiết kế đơn giản hơn nhiều, thường hiển thị ít thông tin về các vị trí và doanh nghiệp gần bạn hơn so với Google Maps. Khi bạn chọn một địa điểm – chẳng hạn như McDonalds tại địa phương của bạn – Google Maps sẽ cung cấp cho bạn thông tin bao gồm giờ mở cửa, trang web, số điện thoại, đánh giá, mức độ bận rộn và hơn thế nữa. Ngược lại, Waze thường chỉ hiển thị mô tả ngắn gọn về doanh nghiệp, địa chỉ web hoặc không có gì cả.

Google Maps và Waze đều có chế độ GPS ngoại tuyến, mặc dù Google Maps có nhiều chức năng hơn với điều này, cho phép bạn tải toàn bộ khu vực xuống điện thoại của mình.

Nguy hiểm về Giao thông và Đường bộ

Google Maps và Waze hiển thị lưu lượng truy cập rất giống nhau. Cả hai đều hiển thị đường màu đỏ hoặc vàng tùy thuộc vào mức độ giao thông và cả hai đều cung cấp các tuyến đường thay thế nếu mật độ giao thông đông đúc (mặc dù Waze sẽ thực hiện việc này nhanh hơn nhiều so với Google). Cả hai đều có thể hiển thị thông tin giống nhau, bao gồm công việc làm đường, tai nạn, điều kiện và camera bắn tốc độ. Phần lớn thông tin này đến từ các báo cáo của người dùng, đặc biệt là đối với Waze.

11 Google Maps Vs Waze Traffic

Khi nói đến việc hiển thị các mối nguy hiểm và các điều kiện đường xá khác, Waze dường như là người chiến thắng. Waze hiển thị những mối nguy hiểm này bằng các biểu tượng rất rõ ràng, dễ nhìn. Điều này cực kỳ hữu ích khi lập kế hoạch tuyến đường (và tránh các camera bắn tốc độ).

Tóm tắt:

  • Cả hai ứng dụng đều tính đến giao thông, các mối nguy hiểm (bao gồm cả tai nạn), bẫy cảnh sát, đường bị chặn và điều kiện thời tiết, nhưng Waze hiển thị những điều này một cách rõ ràng hơn.
  • Waze tập trung nhiều hơn vào ETA, trong khi Google Maps cung cấp tuyến đường hiệu quả nhất trên toàn thế giới.
  • Waze chỉ dành cho ô tô / xe máy, trong khi Google Maps có các chế độ đi bộ, đi xe đạp và giao thông công cộng và có thể kết hợp chúng thành một tuyến đường.
  • Cả Waze và Google Maps đều xuất sắc trong việc tìm kiếm vị trí, nhưng Google Maps cung cấp thêm thông tin về chúng.
  • Quảng cáo trên Google Maps ít bị xâm phạm hơn Waze.
  • Google Maps cung cấp nhiều thông tin hơn về địa điểm và doanh nghiệp.
12 Pexels Google Maps

Vậy, cái nào tốt hơn: Waze hay Google Maps?

Bất kể bạn sử dụng ứng dụng điều hướng nào trong số hai ứng dụng điều hướng này, bạn sẽ đi từ A đến B. Sự khác biệt chủ yếu phụ thuộc vào sở thích.

Nếu bạn muốn đến đích nhanh nhất mà bạn chỉ sử dụng ô tô hay xe máy? Sử dụng Waze. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin vị trí, hãy sử dụng phương tiện công cộng và không ngại thêm vài phút khi tham gia giao thông? Sử dụng Google Maps. Nếu bạn không thích, hãy xem một số lựa chọn thay thế!

Bạn thích cái nào hơn? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.

[ad_2]

Leave a Comment